Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động đoàn thể

Liên đội Tiểu học Hoàng Hoa tổ chức Sinh hoạt dưới cờ kỷ niệm 65 năm phong trào “Kế hoạch nhỏ”

27/11/2023
Kỷ niệm 65 năm phong trào “Kế hoạch nhỏ” : 12/1958 – 12/2023 Sáng ngày 27 tháng 11 năm 2023 Liên đội Tiểu học Hoàng Hoa Thám tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ để ôn lại ý nghĩa của phong trào “Kế hoạch nhỏ” qua 65 năm phát động và triển khai.

Thực hiện lời Bác Hồ dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, những năm qua, Đội viên, thiếu niên của Liên Đội TH Hoàng Hoa Thám đã tham gia có hiệu quả phong trào “Kế hoạch nhỏ” do Hội đồng Đội quận Ba Đình phát động. Phong trào đã và đang mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, thu hút đông đảo Đội viên, thiếu nhi tham gia bằng hình thức thu gom giấy vụn. Ý nghĩa hơn, phong trào còn góp phần giáo dục đội viên, thiếu niên rèn luyện ý thức tiết kiệm, yêu lao động, bảo vệ môi trường và tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sẻ chia, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Phong trào “Kế hoạch nhỏ” là một phong trào của thiếu nhi Việt Nam ra đời năm 1958, do Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh tổ chức theo sáng kiến của thiếu nhi tỉnh Sơn Tây và Hải Phòng, lấy kinh phí thu được để xây nhà máy nhựa TNTP tại Hải Phòng.

Ngày 2/12/1958, Chủ tích Tôn Đức Thắng đã viết thư cho phép mở rộng phong trào trên toàn miền Bắc. Trong lễ khánh thành nhà máy, 18.000 sản phẩm của nhà máy để trao lại cho thiếu nhi miền Nam đang sống dưới chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Hành động này nhằm thể hiện sự đoàn kết giữa thiếu nhi cả hai miền nam bắc.

Năm 1975, Sau khi thống nhất đất nước, phong trào được thực hiện thêm ở miền Nam. Chủ yếu hoạt động thu hồi giấy, phế liệu, tăng gia, trồng cây, nuôi gia cầm,"Trồng một cây, nuôi một con",...

Trải qua 65 năm, phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã trở thành một trong những phong trào lớn của Đội, nhiều công trình có ý nghĩa đã được xây dựng như: Khách sạn Khăn quàng Đỏ, nhà máy Nhựa Tiền Phong, đoàn tàu Thống Nhất Bắc – Nam…trở thành một trong những dấu son của Đội viên, thiếu nhi Việt Nam qua nhiều thế hệ.

“Kế hoạch nhỏ” là một phong trào có ý nghĩa thiết thực nhằm khơi dậy trong thiếu nhi niềm tự hào truyền thống vẻ vang của Đội; góp phần giáo dục cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường, đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt khó vươn lên. Từ phong trào thu nhặt phế liệu, phế phẩm, thu nhặt giấy vụn, mảnh chai, túi ni-lông... làm kế hoạch nhỏ, đã góp phần xây dựng hàng nghìn công trình mang tên Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” và hưởng ứng phong trào “Kế hoạch nhỏ”, thiếu nhi trường THCS Thanh Quan hàng năm tổ chức thu nhặt giấy loại, phế liệu để gây quỹ giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà thiếu nhi có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.

Có thể nói, phong trào đã giáo dục cho Đội viên, thiếu niên, nhi đồng ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường, đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt khó vươn lên, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm cho thế hệ “măng non” của đất nước. Đó cũng là một trong những truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Chất lượng hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi trong trường học ngày càng được nâng cao, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Mục đích cuối cùng của phong trào “Kế hoạch nhỏ” không chỉ dừng lại ở những công trình mà chính là tự chúng ta rèn luyện tính chuyên cần, cần mẫn, tự lập – đức tính tốt của một nhân cách giúp chúng ta thành công trong học tập và cuộc sống.

Liên đội Tiểu học Hoàng Hoa Thám