Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động đoàn thể

Hãy đội mũ bảo hiểm cho em

21/01/2024
Đã từ lâu, an toàn giao thông luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Những năm gần đây, số tai nạn giao thông xảy ra ở nước ta ngày càng nhiều. Số người chết vì tai nạn giao thông theo từng giờ, từng ngày đã lên đến mức báo động.

Nhằm mục đích nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm, kỹ năng tham gia giao thông an toàn và ứng xử văn hoá khi tham gia giao thông cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, người lao động và học sinh, sinh viên, học viên (HSSVHV) tại các cơ sở giáo dục, góp phần giảm thiểu vi phạm pháp luật về bảo đảm trật tự, ATGT, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Ý thức đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một vấn đề hết sức cần thiết. Vậy, làm thế nào để giảm thiểu các nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông? Đó cũng chính là nội dung tuyên truyền mà trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám muốn gửi tới các đồng chí Cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bậc phụ huynh.

Tai nạn giao thông đang diễn ta từng ngày từng giờ và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Mỗi ngày trôi qua có nhiều sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông. Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là học sinh, sinh viên.

Những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông chủ yếu do uống rượu, bia điều khiển phương tiện, chạy quá tốc độ quy định, lấn làn, lấn luồng, chuyển làn không báo hiệu. Một số đối tượng cố tình vi phạm trật tự an toàn giao thông như đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm; Các phương tiện vận tải đón trả khách không đúng nơi quy định, người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để họp chợ, kinh doanh buôn bán còn phổ biến.

Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám hãy cùng nâng cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng, nghiêm túc, gương mẫu chấp hành luật giao thông đường bộ.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông không có cách nào khác là phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trên tất cả các tuyến đường góp phần giảm hậu quả tai nạn giao thông cho chúng ta. Mỗi cá nhân chúng ta cần nhớ:

- Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

- Trẻ em phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

- Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ.

- Nhớ lời thầy, cô dặn: Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện

Tại Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2023-2024, trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám đã tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông và trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2023 - 2024. Mũ bảo hiểm do công ty Honda Việt Nam tài trợ, từ đó giáo dục và tuyên truyền tới các em thông điệp :“Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước”. Mong rằng tất cả các em sẽ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, để mỗi ngày đến trường là một ngày an toàn, một ngày vui”. "Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ" nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh hãy nêu gương khi tham gia giao thông, tuyệt đối không chở con em mình khi tham gia giao thông mà vi phạm pháp luật (không đội mũ, sử dụng rượu bia, nghe điện thoại..).

Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng: mũ bảo hiểm chỉ có tác dụng bảo vệ, hạn chế chấn thương cho đầu khi gặp sự cố tai nạn. Khi tham gia giao thông an toàn, bên cạnh việc đội mũ bảo hiểm quan trọng nhất là chọn cỡ phù hợp với đầu, phải vừa vặn, khít với vòng đầu, người tham gia giao thông cần nghiêm túc thực hiện đúng và đầy đủ các quy tắc điều khiển phương tiện tham gia giao thông như đi đúng làn đường, không phóng nhanh vượt ẩu, không vượt đèn đỏ, không chở quá số người quy định…Như vậy, ý thức, thái độ của mọi người dân, của học sinh chúng ta phải dần tự giác nâng cao, nghiêm túc chấp hành và thực hiện tốt các quy định về an toàn giao thông. Đội mũ bảo hiểm và mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông khi đi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện là bảo vệ chính mình, là gìn giữ nụ cười niềm vui, hạnh phúc của từng gia đình, là tương lai tươi sáng của mọi nhà và của đất nước.