Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám tích cực tham gia tập huấn chuyên đề “Hướng dẫn triển khai giáo dục STEM trong trường Tiểu học năm học 2023-2024”

29/08/2023
Ngày 29/8/2023, đại diện ban giám hiệu và giáo viên trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám đã tham gia hội nghị tập huấn chuyên đề “Hướng dẫn triển khai giáo dục STEM trong trường Tiểu học năm học 2023-2024” tại trường Tiểu học Thành Công B. Buổi tập huấn chuyên đề nêu trên được thực hiện bởi Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Ba Đình phối hợp với STEM VNSTD® và Nhà Xuất bản Giáo dục (NXBGD) Việt Nam.

Thực hiện Đề án số 2021/ĐA-UBND ngày 14/9/2021 của UBND quận Ba Đình về dạy học Toán, Khoa học và STEM theo chuẩn quốc tế tại các trường Mầm non, Tiểu học và THCS thuộc quận giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, ngày 29/8, tại Trường Tiểu học Thành Công B, đại diện ban giám hiệu, khối trưởng chuyên môn và giáo viên trường tiểu học Hoàng Hoa Thám đã tích cực tham gia buổi tập huấn chuyên đề “Hướng dẫn triển khai giáo dục STEM trong trường Tiểu học năm học 2023-2024”. Tham dự Hội nghị có các chuyên viên Tổ Tiểu học, chuyên viên phụ trách giáo dục STEM thuộc Phòng GDĐT; đại diện ban giám hiệu, khối trưởng chuyên môn và 120 cán bộ, giáo viên của các trường Tiểu học trên địa bàn quận Ba Đình.

TS. Lê Thị Ngọc Thúy – Trưởng Phòng Khoa học giáo dục

Học viện Quản lý Giáo dục - Chủ biên chương trình

Giáo dục STEM là phương thức giáo dục chủ yếu dựa trên dạy học tích hợp, tạo cơ hội cho học sinh huy động, tổng hợp kiến thức, kỹ năng thuộc các lĩnh vực Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics) để phát triển phẩm chất, năng lực và giải quyết hiệu quả các vấn đề trong thực tiễn cuộc sống.

Trong đó, phương pháp giáo dục này thu hút học sinh vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn. Chủ yếu sử dụng các phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm như dạy học dự án và dạy học giải quyết vấn đề. Nhờ vậy, học sinh có cơ hội trải nghiệm, khám phá thực tế cuộc sống, có những hiểu biết ban đầu về một số nghề nghiệp quen thuộc liên quan đến lĩnh vực STEM.

Vì những lợi ích to lớn do giáo dục STEM mang lại, năm học 2023-2024, Phòng GDĐT quận Ba Đình xác định giáo dục STEM là một trong những nhiệm vụ trọng tâm khi triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Để nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý và giáo viên về vị trí, vai trò, ý nghĩa của giáo dục STEM cấp Tiểu học; Đồng thời, nâng cao năng lực tổ chức quản lý, xây dựng và thực hiện nội dung, phương pháp, các hình thức tổ chức thực hiện giáo dục STEM tại buổi tập huấn, các chuyên gia đã hướng dẫn cán bộ, giáo viên quận Ba Đình cách xây dựng kế hoạch bài học và tổ chức thực hiện tiết dạy STEM.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hoa

Chuyên gia chương trình Giáo dục STEM VNSTD®

Sau khi được các chuyên gia hướng dẫn, thành viên nhà trường cùng toàn thể các đại biểu tham gia buổi tập huấn đã được trải nghiệm tự xây dựng kế hoạch một tiết dạy cụ thể và thực hành lắp ráp các mô hình sáng tạo.

Các thành viên khối 5 bị cuốn hút bởi các mô hình lắp ráp.

Thực hành thiết kế nội dung bài dạy STEM.

Trong buổi chiều cùng ngày, các học viên buổi tập huấn đã được thực hành trải nghiệm, đóng vai học sinh trong bài học STEM qua đó cùng nhau trao đổi, thảo luận, phân tích, đánh giá, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi tổ chức triển khai thực hiện giáo dục STEM trong các nhà trường.

Các thầy cô thực hành tìm hiểu sự truyền thẳng của ánh sáng.

Cuối buổi tập huấn là phân tích, đánh giá cách lựa chọn và tổ chức bài học STEM đã trải nghiệm.

Tiến sĩ Phạm Thị Bình – Trưởng bộ môn phương pháp giảng dạy Khoa Hóa học – Trường ĐHSP Hà Nội tiến hành khảo sát sự hiểu biết của CB-GV quận Ba Đình về STEM

Báo cáo dự án Rạp chiếu bóng mini.

Buổi tập huấn đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích, qua đó, Ban giám hiệu cùng các giáo viên trường tiểu học Hoàng Hoa Thám tham gia tập huấn sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ triển khai STEM trong dạy học nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018, đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện./.

Ban truyền thông trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám