Trang chủ Nhịp sống học đường Y tế - Tâm lý học đường

Học sinh Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám khám sàng lọc bệnh lý dậy thì sớm

13/10/2023
Thực hiện thông báo số 1098/TB-TTYT ngày 4/10/2023 của Trung tâm Y tế quận Ba Đình về việc phối hợp triển khai tổ chức khám sàng lọc bệnh lý dậy thì sớm cho học sinh tiểu học trên địa bàn quận Ba Đình, sáng ngày 13/10/2023, trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Ba Đình, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và Phòng GD&ĐT quận Ba Đình tổ chức khám sàng lọc bệnh lý dậy thì sớm cho học sinh khối 1, 2, 3, với 815 học sinh được khám sàng lọc.

Dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp để trở thành người lớn, trẻ sẽ có nhiều thay đổi thất thường về cảm xúc và hành vi, cùng sự phát triển thể chất dễ nhận thấy. Giai đoạn dậy thì tốt sẽ giúp trẻ có hành trang sức khỏe và tinh thần tốt nhất để trưởng thành.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ số trẻ được phát hiện dậy thì sớm cũng như mắc các dị tật bất thường trên cơ thể đang gia tăng đã khiến nhiều gia đình hoang mang, lo lắng. Dậy thì sớm khiến trẻ có những biến đổi chuyển tiếp thành người trưởng thành quá sớm, gây ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của trẻ, điều này gây ra nhiều hệ lụy cho sự phát triển sau này của trẻ.

Việc thăm khám và điều trị dậy thì sớm sẽ giúp hạn chế, ngăn ngừa những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Sáng nay có hơn tám trăm học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 của Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám đã được các y, bác sĩ khoa Nhi – Bệnh viện Xanh Pôn khám sàng lọc dậy thì sớm. Qua đó các bác sĩ cũng đã phát hiện những trường hợp các em học sinh có biểu hiện dậy thì sớm cần can thiệp điều trị. Sau khi tổng hợp số liệu, kết luận cụ thể về các trường hợp này, tổ công tác sẽ gửi lại phiếu khám để nhân viên y tế nhà trường và giáo viên chủ nhiệm sẽ thông tin và hướng dẫn các gia đình đưa đưa con đến viện khám và điều trị.

Đây là hoạt động rất ý nghĩa, hữu ích mà UBND, Trung tâm Y tế và Phòng GD&ĐT quận Ba Đình đã mang lại cho các trường Tiểu học trên địa bàn quận Ba Đình. Nếu được phát hiện những bất thường, các bác sĩ sẽ thông báo với nhà trường và phụ huynh học sinh để kịp thời can thiệp sớm, tránh hệ lụy về sau.

Hi vọng rằng hoạt động khám sàng lọc dậy thì sớm này sẽ giúp các bậc Phụ huynh chủ động hơn trong việc chăm sóc trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên chủ động phòng ngừa dậy thì sớm cho trẻ bằng việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ lượng và khuyến khích con tăng cường vận động./.

Ban truyền thông Tiểu học Hoàng Hoa Thám