Đây là hoạt động thiết thực nhằm trang bị kiến thức cần thiết cho các đơn vị, nhà trường có tổ chức bếp ăn tập thể có cơ hội nắm bắt được các bước điều tra, xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Tham dự buổi diễn tập, đại diện BGH trường TH Hoàng Hoa Thám có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân - Hiệu trưởng nhà trường, đồng chí Nguyễn Thị Thu Huyền - Nhân viên Y tế cùng đại diện giáo viên nhà trường.
Mở đầu chương trình, đồng chí Phạm Thị Diễm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết quận không chủ quan lơ là, luôn chuẩn bị các điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc có thể xảy ra trên địa bàn. “Diễn tập ngày hôm nay không chỉ là một cơ hội để chúng ta nắm vững quy trình xử lý tình huống ngộ độc thực phẩm, mà còn là dịp để cải thiện khả năng phản ứng và tương tác giữa các cơ quan liên quan trong việc xử lý vụ việc. Chúng ta cần phải luôn sẵn sàng đối mặt với những tình huống không mong muốn này và đảm bảo có kế hoạch và biện pháp cụ thể để kiểm soát tình hình” - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm nói.
Đồng chí Phạm Thị Diễm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình phát biểu khai mạc buổi diễn tập
Với tình huống giả định, tại trường Tiểu học Thành Công A sau khi ăn bán trú có hàng chục học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài, nghi ngờ mắc ngộ độc thực phẩm được các thầy cô giáo đưa xuống phòng Y tế nhà trường. Ngay sau đó, các lực lượng chức năng đã thực hành triển khai các biện pháp kỹ thuật trong các quy trinh sơ cứu, thiết lập phòng khám dã chiến phân loại, điều trị bệnh nhân tại chỗ; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm; lấy mẫu, bảo quản mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn; đưa bệnh nhân nặng đến cơ sở y tế điều trị; xử lý vệ sinh khử trùng môi trường trên thực địa…
Sau buổi diễn tập này, các nhà trường sẽ triển khai tập huấn lại cho toàn thể thành viên nhà trường các bước điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người. Từ đó xây dựng quy trình, phương án phòng ngừa và chủ động xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra./.