Trang chủ Nhịp sống học đường

Hoạt động trải nghiệm của học sinh khối 5 – ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc tại Bảo tàng Chiến thắng B52

19/12/2022
Những ngày này, trong không khí hướng tới kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” và 78 năm kỷ niệm ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam, học sinh trường TH Hoàng Hoa Thám được tham gia hoạt động trải nghiệm thăm bảo tàng Chiến thắng B52 tại địa chỉ số 159 phố Đội Cấn, quận Ba Đình để tìm hiểu và thêm tự hào về truyền thống chống ngoại xâm bất khuất của nhân dân và lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội.

Chuyến đi nằm trong kế hoạch tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”của ngành giáo dục và đào tạo quận Ba Đình năm 2022, nhằm tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, giáo viên và học sinh về chiến thắng lịch sử, có ý nghĩa thời đại, thể hiện sâu sắc ý chí độc lập, tự chủ, tự cường của dân tộc Việt Nam và truyền thống đánh giặc giữ nước vẻ vang của quân và dân ta, nhất là của quân chủng phòng không - không quân, của quân dân thủ đô Hà Nội, góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đi đến thắng lợi.

Học sinh trường TH Hoàng Hoa Thám đã có cơ hội đến với những bài học lịch sử địa phương thấm thía hơn bất kì một trang sách hay một giờ học lí thuyết nào.

Bảo tàng Chiến thắng B52 được thành lập ngày 6/11/1986, khánh thành ngày 22/12/1997 và tiếp tục được nâng cấp, cải tạo. Bảo tàng được xây dựng theo kiểu kiến trúc hiện đại, mang biểu tượng của đài chiến thắng vinh quang. Nơi đây hiện lưu giữ, trưng bày hàng trăm hiện vật về quá khứ hào hùng và đầy oanh liệt của quân và dân Thủ đô trong cuộc chiến 12 ngày đêm quyết tử đập tan cuộc tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B52 của không quân Mỹ.

Học sinh khối 5 ghi chép, học hỏi từ chính những hiện vật chiến tranh

Tại đây, học sinh được trải nghiệm đầy những bất ngờ ngay từ những bước chân đầu tiên. Khu trưng bày ngoài trời gồm có các loại vũ khí, khí tài của quân, dân Thủ đô Hà Nội; xác các máy bay B52 bị quân và dân Thủ đô bắn rơi trong 12 ngày đêm tháng 12/1972. Vào khu trưng bày trong nhà, học sinh được tìm hiểu khái quát về truyền thống của lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội qua các thời kỳ, đặc biệt là chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, với nhiều hiện vật, tài liệu, các tác phẩm nghệ thuật. Đặc biệt hơn cả là phòng sa bàn tổng hợp diễn biến chiến đấu trong 12 ngày đêm tháng 12/1972. Qua giọng đọc trầm ấm của hướng dẫn viên, cùng với thước phim tài liệu, sa bàn địa lý, không gian cảnh đồ và lưới lửa phòng không Hà Nội cùng hệ thống âm thanh, tạo khói… đưa các bạn nhỏ vào những năm tháng lịch sử hào hùng.

Hiểu về lịch sử để biết ơn ông cha đã tận hiến hi sinh. Hiểu về lịch sử để trân trọng bầu trời hòa bình mình đang được thụ hưởng. Hiểu về lịch sử để biết sống sao cho xứng đáng. Và chính việc giáo dục truyền thống, giáo dục lòng yêu nước và tự hào dân tộc, giáo dục lòng biết ơn là cách trường TH Hoàng Hoa Thám tìm đến các không gian lịch sử văn hóa trên chính đất Ba Đình lịch sử, để từ đó trao truyền cách sống Lễ - Nghĩa cho học sinh. Từ những hoạt động học tập trải nghiệm lịch sử tưởng như giản đơn nhưng đầy tâm huyết như vậy của người lớn, hi vọng những chuyến hành quân như thế sẽ được nối dài thêm, để hành trang của các công dân nhỏ tuổi Ba Đình bước vào ngày mai sẽ luôn có một phần trân trọng dành cho ngày hôm qua.

Học sinh trường TH Hoàng Hoang Thám - những hành khách đặc biệt trên chuyến tàu về miền quá khứ để ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc. Hiểu trang sử hào hùng về chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” để chúng ta không bao giờ lãng quên quá khứ, ý thức về trách nhiệm hơn trong hiện tại, tri ân những anh hùng dân tộc đã hy sinh cho đất nước hôm nay.

Ban truyền thông Khối 5