Dạy học dựa trên bối cảnh thực

11/10/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời” và kỉ niệm 69 năm ngày giải phóng Thủ đô, sáng ngày 11/10/2023, trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám đã tổ chức cho các em học sinh yêu thích vẽ tranh tham gia chương trình học tập ngoài nhà trường – vẽ tranh thực tế tại Hồ Hoàn Kiếm.

Thực hiện nhiệm vụ năm học, nhà trường luôn chú trọng giáo dục toàn diện Đức – Trí – Văn – Thể - Mĩ cho học sinh. Tổ chức hoạt động này, các thầy cô giáo mong muốn không chỉ góp phần phát hiện bồi dưỡng học sinh có năng khiếu hội họa mà còn bồi đắp tình yêu quê hương đất nước qua những trải nghiệm thực tế tại các danh lam thắng cảnh, lồng ghép giáo dục lịch sử địa phương em cho các em học sinh.

Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm) không chỉ là biểu tượng văn hóa, lịch sử của Thủ đô mà còn là niềm tự hào của mỗi người Hà Nội. Tham gia chương trình, các em học sinh được thầy Đỗ Đình Thu giáo viên Mĩ thuật tổ chức hoạt động học tập theo nhóm cùng nhau quan sát khám phá vẻ đẹp cảnh quan, sự vật, con người, các công trình kiến trúc Tháp Rùa, Cầu Thê Húc, Đền Ngọc Sơn ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Được hòa mình vào không gian thấm đẫm dấu ấn văn hóa, lịch sử và sự hài hoà giữa yếu tố thiên nhiên, kiến trúc và cả con người ở đây đã khiến các bạn nhỏ cảm nhận được điều gì đó thật đặc biệt, cuốn hút.

Qua từng nét vẽ, mỗi bức tranh của các em dần hiện ra thật sống động, mang nhiều cảm xúc. Các em không chỉ tái hiện lại vẻ đẹp tại nơi đây mà còn truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan các di tích, danh lam thắng cảnh của Thủ đô Hà Nội. Buổi học vẽ tranh thực tế tại Hồ Hoàn Kiếm hôm nay thực sự một trải nghiệm thú vị của các em.

Để tổ chức chương trình nhà trường cũng đã có phương án cụ thể đảm bảo an toàn cho học sinh. Cùng hỗ trợ các em học sinh trong tiết học đặc biệt này ngoài thầy giáo hướng dẫn chuyên môn còn có các cô giáo là đại diện Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên của nhà trường.

Một số hình ảnh trong giờ học vẽ tranh thực tế tại Hồ Hoàn Kiếm của các em học sinh lớp 4,5 trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám:

A group of people sitting in a lake

A group of children sitting on a sidewalk

Description automatically generated

Two girls sitting on a bench drawing on paper

Description automatically generated

A group of people sitting next to a body of water

Description automatically generated

A group of people sitting by a lake

Description automatically generated

A group of people sitting on a bench by a body of water

A group of children sitting on a sidewalk