Trang chủ Tin tức Tin của Trường

Cô trò Khối 3 hào hứng tham gia Hội thi "Giới thiệu trang phục của người phụ nữ Việt Nam"

10/03/2024
Chiều thứ Sáu, ngày 08/ 3/ 2024, Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám tổ chức Hội thi Giới thiệu trang phục của người phụ nữ Việt Nam. Trong hội thi, tập thể khối 3 đã mang đến một sàn diễn đánh thức trong tiềm thức một sự trân trọng về giá trị cổ truyền của bộ trang phục áo dài xưa, kết hợp sự cách tân, hiện đại của những mẫu áo dài tân thời.

Áo dài luôn là một nét văn hóa truyền thống và đẹp đẽ của người Việt Nam. Áo dài là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, bởi chứa đựng trong đó là những tinh hoa, tâm hồn, tính cách của người Việt. Trải qua sự phát triển hàng ngàn năm của văn hoá dân tộc, chiếc áo dài ở mỗi thời kì đều có một nét đặc trưng riêng biệt nhưng nó vẫn luôn trường tồn theo dòng thời gian.

Vào năm 1744 sự xuất hiện của Áo dài Giao lĩnh với thân áo được may bằng 4 tấm vải, xẻ 2 bên hông kết hợp mặc cùng thắt lưng màu và váy đen được coi là nguyên gốc của áo dài VN xưa. Tiếp theo là sự ra đời của “Áo tứ thân” vào thế kỷ XVIII, được biến tấu từ Áo dài Giao lĩnh. Áo dài ngũ thân là sự tiếp nối của Áo tứ thân, xuất hiện trong giai đoạn trị vì của vua Gia Long năm 1802. Áo Nhật Bình xuất hiện vào năm 1807 là chiếc áo dành cho nữ giới quyền quý trong chốn cung đình và các thiếu nữ trong gia đình quý tộc mặc khi xuất giá.

Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, Chiếc áo dài truyền thống Việt Nam chính thức ra đời những năm 1970 và được lưu giữ đến hiện tại. Áo dài đã trở thành quốc phục, thừa kế những nét tinh hoa nhất từ lịch sử hình thành và phát triển, đồng thời thể hiện nét văn hoá, truyền thống của người Việt.

Trong ngày lễ 8/3, bước ra đường hay bước chân vào cổng trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, ta thấy ai ai cũng thướt tha trong tà áo dài phấp phới trên phố, trên sân trường, trong lớp học, nó làm cho ta cứ ngỡ tất cả chúng ta là người một nhà. Thấy áo dài là thấy Việt Nam.

Một số hình ảnh của giáo viên, phụ huynh học sinh và học sinh khối 3 trong phần dự thi:

Ban truyền thông Khối 3