Trang chủ Hoạt động giáo dục

Sôi nổi Hội giảng mùa thu tại khối 1 trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám

08/11/2023

Hòa chung không khí tưng bừng kỉ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023), thực hiện kế hoạch năm học 2023 – 2024, giáo viên khối 1 đã cùng nhau trao đổi, bàn bạc xây dựng các tiết Hội giảng từ trung tuần tháng 10 và kết thúc vào ngày 7 tháng 11 năm 2023.

Với tinh thần tự học, tích cực đổi mới, tự nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, các thầy cô giáo đã chuẩn bị chu đáo từ việc nghiên cứu bài dạy, soạn giáo án cho đến việc sử dụng phương pháp dạy học mới cùng các phương tiện dạy học hiện đại... Các tiết dạy không chỉ hay về nội dung mà còn sáng tạo trong cách tổ chức hoạt động, thể hiện được tinh thần đổi mới, góp phần hình thành phẩm chất và năng lực học sinh.

Trong các tiết Tiếng Việt, bên cạnh việc bước đầu hình thành các năng lực chung, phát triển năng lực ngôn ngữ ở tất cả các kĩ năng đọc, viết, nói và nghe cho học sinh. Giáo viên còn giúp các em bước đầu hình thành và phát triển năng lực văn học qua nội dung các bài học. Hơn nữa, tiết học còn luôn hấp dẫn học sinh bởi qua đó, các em được tham gia rất nhiều hoạt động từ trò chơi, sắm vai đến thảo luận nhóm,…

Các cô giáo trong Ban Giám hiệu luôn sát sao với hoạt động dạy và học của cô trò khối 1

Trò chơi khởi động sôi nổi trong tiết Tiếng Việt của lớp 1E

Học sinh lớp 1A sắm vai thể hiện phần Luyện nói trong tiết Tiếng Việt

Trong các tiết toán, các cô giáo giúp góp phần hình thành và phát triển năng lực toán học với yêu cầu cần đạt cho học sinh lớp 1. Qua các tiết học, các em thực hiện được các thao tác tư duy theo yêu cầu; nêu và biết cách trả lời câu hỏi khi lập luận, giải quyết vấn đề đơn giản; lựa chọn đúng các phép toán và tình huống phù hợp với các phép tính.

Học sinh 1I sôi nổi, hăng hái phát biểu xây dựng bài

Trò chơi học toán luôn giúp học sinh lớp 1G học tập hào hứng vào hiệu quả hơn

Cô giáo hướng dẫn kĩ học sinh khi các em gặp khó khăn trong lúc làm bài tập

Các cô giáo trong Ban Giám hiệu và khối 1 chăm chú tham dự tiết Toán của lớp 1D

Ở các tiết dạy môn Tự nhiên và xã hội, dưới sự dẫn dắt khéo léo của cô giáo, học sinh được “trải” (tham gia, thực hành), từ đó “nghiệm” (nhận thấy, rút ra) những kiến thức bổ ích về nhà ở, các đồ vật trong gia đình cũng như cách sắp xếp đồ dùng gọn gàng, ngăn nắp,…; học sinh biết vận dụng kiến thức vào việc giải quyết các vấn đề của cá nhân, từ đó phát triển nhận thức, kĩ năng, hình thành được những phẩm chất và năng lực đặc thù cho môn học đồng thời khơi gợi niềm hứng thú và tình yêu với môn học.

Học sinh lớp 1B trình bày phần thảo luận nhóm trong tiết Tự nhiên và xã hội

Học sinh vui vẻ múa hát khi nghỉ giải lao giữa giờ

Bên cạnh những phương pháp dạy học truyền thống như đàm thoại, thuyết trình; giáo viên đã sử dụng phong phú các phương pháp dạy học hiện đại. Học sinh sôi nổi trong các hoạt động thảo luận nhóm, đóng vai, tổ chức trò chơi, dự án… Nhờ vậy, các giờ học môn Đạo đức không còn khô khan, mang tính chất giáo điều, thay vào đó việc lồng ghép các phương pháp dạy học mới giúp các em hứng thú với môn học, tiếp cận tri thức hiệu quả hơn, biết cách giải quyết những tình huống thực tế, đồng thời phát huy trí tưởng tượng, tư duy lo-gic, tài phán đoán và phản biện.

Tiết Đạo đức với sơ đồ tổng kết bài học dễ hiểu, dễ nhớ dành cho học sinh lớp 1H

Các cô giáo còn lồng ghép trong các tiết học nội dung STEM khi hướng dẫn học sinh hoàn thành các sản phẩm nhỏ xinh và ý nghĩa.

Tích hợp hoạt động STEM giúp học sinh làm phiếu nhắc việc thành móc treo cặp xinh xắn.

Cô giáo Phó Hiệu trưởng Lê Thị Kim Cúc giao lưu cùng học sinh sau tiết học

Các tiết dạy đã mang đến cho học sinh những giây phút học tập vui vẻ, hào hứng, đồng thời là cơ hội để các đồng nghiệp chia sẻ, học hỏi lẫn nhau, góp phần nâng cao chất lượng dạy học của nhà trường, để mỗi tiết học của các thầy cô giáo trở thành niềm háo hức mong chờ của mỗi học sinh, có thể khơi dậy trong các em những xúc cảm đẹp đẽ, giúp các em yêu và hiểu được ý nghĩa việc học tập của mình.

Tổ truyền thông Khối 1