Trang chủ Trang chủ

Cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám tham gia Hội nghị tuyên truyền về chính sách dân số trong tình hình mới

29/07/2022
Thực hiện kế hoạch số 204 ngày 04/7/2022 của Uỷ ban nhân dân quận Ba Đình về kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2022 với chủ đề “ Thế giới 8 tỉ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người”.

Công tác dân số là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân

Tại Hội nghị, ngày 29/7/2022 với sự tham gia của đại diện quận, phường và cán bộ, giáo viên nhà trường, đồng chí Nguyễn Thanh Hiếu – phó giám đốc trung tâm y tế - trưởng phòng Dân số - KHHGĐ quận Ba Đình nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo của Đảng đã được ghi trong Nghị quyết 21-NQ/TW: “Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết vừa lâu dài; là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân”. Dân số Việt Nam hiện nay xét toàn diện trên các mặt quy mô, cơ cấu, phân bổ, chất lượng và đặt trong mối quan hệ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bao hàm cả cơ hội và thách thức. Quy mô dân số nước ta đã khá lớn (94 triệu người, đứng hàng thứ 14 thế giới về dân số), khoảng 2/3 dân số đang trong độ tuổi lao động (cơ cấu dân số vàng), chất lượng về thể chất, trí tuệ và tinh thần đã được nâng lên, là cơ hội thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Làm thế nào để thích ứng với tiến trình già hóa dân số để người cao tuổi già hóa một cách chủ động, khỏe mạnh? Làm thế nào để nắm bắt, tận dụng được cơ hội dân số vàng, đưa đất nước phát triển mạnh mẽ? Làm thế nào để giảm được tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, khiến chúng ta đối mặt với tình trạng “thừa nam, thiếu nữ” trong tương lai?… Đó là những câu hỏi với nhiều thách thức đang cần những giải pháp đồng bộ và quyết liệt để thực hiện. Một trong những công tác trọng tâm của ngành Dân số là đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức sinh học tự nhiên.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hiếu – phó giám đốc trung tâm y tế - trưởng phòng Dân số - KHHGĐ quận Ba Đình trao đổi với cán bộ, giáo viên về công tác dân số trong tình hình mới

Đồng chí Nguyễn Thanh Hiếu – phó giám đốc trung tâm y tế - trưởng phòng Dân số - KHHGĐ quận Ba Đình cho hay, quận Ba Đình hiện nay có cơ cấu dân số già, cao nhất Hà Nội. Tỉ lệ sinh con thứ 3 tăng cần quán triệt sâu sắc nội dung Nghị quyết 20-NQ/TW và 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương để tham mưu, quản lý, định hướng công tác tuyên truyền có hiệu quả cao, “ Gia đình 2 con vợ chồng hạnh phúc”. Các cơ quan thực hiện công tác tuyên truyền về y tế, dân số, ngoài đạo đức nghề nghiệp, cần nâng cao các kiến thức về y tế để thực hiện việc tuyên truyền chính xác, trung thực, phù hợp, tránh gây hiểu nhầm tạo dư luận không tốt trong xã hội.

Ông Đoàn Trung Chiến - Đảng uỷ viên Phó chủ tịch UBND – Trưởng ban chỉ đạo Công tác dân số - KHHGĐ phường Vĩnh Phúc phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, ông Đoàn Trung Chiến - Đảng uỷ viên Phó chủ tịch UBND – Trưởng ban chỉ đạo Công tác dân số - KHHGĐ phường Vĩnh Phúc cho rằng, thực hiện truyền thông trong công tác dân số không chỉ cần có kiến thức về công tác dân số mà còn cần có hiểu biết sâu rộng, có kiến thức của nhiều ngành, nghề khác. Giáo dục cần quan tâm đến việc sử dụng ngôn từ, tính toán đến những vấn đề nhạy cảm như bối cảnh, đối tượng tiếp nhận thông tin để tuyên truyền phù hợp, chính xác và hiệu quả.

Đa dạng - đổi mới các hình thức, phương pháp truyền thông

Tại Hội nghị, bà Ngô Thị Thuý Lan, Phó bí thư Đảng uỷ phường Vĩnh Phúc cho biết: Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương có tính chất bước ngoặt, đưa chính sách dân số sang một trang phát triển mới. Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ Kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững.

Ảnh: Bà Ngô Thị Thuý Lan, Phó bí thư thường trực Đảng uỷ phường Vĩnh Phúc tại Hội nghị
Việc tuyên truyền, vận động về công tác dân số được đổi mới toàn diện về nội dung và phương pháp. Sự thay đổi cần được thực hiện trước tiên trong đội ngũ cán bộ dân số các cấp, các ngành, đáp ứng yêu cầu chuyển hướng sang chính sách Dân số và Phát triển. Trong công tác truyền thông, vẫn tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con”. Nội dung tuyên truyền cần góp phần nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Đổi mới toàn diện nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục dân số, sức khoẻ sinh sản. Hình thành kiến thức và kỹ năng về dân số, sức khoẻ sinh sản đúng đắn, có hệ thống ở thế hệ trẻ. Ông cũng cho biết thêm, về nhiệm vụ và giải pháp đổi mới nội dung tuyên truyền, vận động về công tác dân số có điểm mới là: Đổi mới toàn diện nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản trong và ngoài nhà trường. Hình thành kiến thức và kỹ năng về dân số, sức khỏe sinh sản đúng đắn, có hệ thống ở thế hệ trẻ.

Đại biểu và toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tại Hội nghị về công tác dân số trong tình hình mới

Nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về y tế; tuyên truyền, vận động toàn xã hội cùng chung tay, tạo sự thống nhất, đồng thuận vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về công tác dân số trong tình hình mới là nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng./.

Ban Truyền thông trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám